Trung Quốc đổi luật, các ngôi sao bóng đá sớm rời đại lục trở về châu Âu

Cách đây khoảng 3, 4 năm các ông chủ giàu có đến từ Trung Quốc làm náo loạn thị trường chuyển nhượng cầu thủ châu Âu bằng cách vung tiền mua những bản hợp đồng bom tấn. Những ngôi sao sáng giá đang chơi bóng tại các câu lạc bộ lớn không vượt qua được cám dỗ những bản hợp đồng hậu hĩnh, lần lượt khăn gói tới đá bóng kiếm tiền tại đất nước đông dân nhất thế giới. 

Có thể kể đến những cái tên như: Oscar, ngôi sao người Brazil rời bỏ đội bóng Chelsea để đến chơi tại Chinese Super League năm 2017 với mức lương ngất ngưởng 400.000 bảng/tuần, con số mà đến cả Ronaldo hay Messi thời điểm đó cũng chưa được hưởng. Hay Hulk, Graziano Pelle, Marouane Fellaini đều lần lượt thong thả đút túi số tiền 320.000 bảng/ tuần, 290.000 bảng/tuần, 235.000 bảng/ tuần trong khi đó họ chật vật tìm kiếm chỗ đứng tại châu Âu. 

Tuy nhiên mới đây, việc chính phủ nước này kiểm soát gắt gao hơn thị trường chuyển nhượng ở đây bằng việc áp dụng những quy định mới, nhiều khả năng các ngôi sao nước ngoài chơi bóng tại đây sẽ sớm rời khỏi Trung Quốc hoặc chấp nhận giảm lương. Điều luật mới này cũng khiến cho ý định chiêu mộ các danh thủ nổi tiếng như Gareth Bale càng trở nên xa vời. 

Cụ thể quy định này như sau: các cầu thủ ngoại binh sẽ bị giới hạn mức lương chỉ còn 42.000 bảng/tuần trước thuế. Con số này chỉ bằng 1/10 mức lương mà Oscar đang được nhận tại Shanghai SIPG.

Chủ tịch hiệp hội bóng đá Trung Quốc khi chia sẻ với Tân Hoa Xã cho rằng: nhiều câu lạc bộ đã đốt quá nhiều tiền vào bóng đá chuyên nghiệp nhưng giải đấu Chinese Super League lại không được vận hành chặt chẽ, khiến mọi thứ rối loạn, trong tương lai dễ dẫn đến sự sụp đổ, thất bại. Các ngôi sao châu Âu đang chơi bóng tại đây không giúp ích gì cho đội tuyển quốc gia của họ. Khi mà tuyển bóng đá Trung Quốc đang cho thấy sự thụt lùi đáng xấu hổ so với các quốc gia trong khu vực. 

Scroll to top