Những yếu tố tạo nên một tựa game bắn súng xuất sắc

Thiết kế màn chơi, phương thức di chuyển, kẻ địch xứng đáng và những khẩu súng có một không hai chắc chắn là những yếu tố mà các nhà sản xuất dòng game bắn súng không thể bỏ qua. 

Kẻ địch trong game

Bắn súng là tựa game đòi hỏi sự linh hoạt, nhanh nhẹn và đấu trí vô cùng cao. Chính vì thế, dù đối thủ của mình chỉ là một tay bắn phục vụ cho ý đồ của game thủ thì vẫn là yếu tố kích thích người chơi. Sẽ không ai thích thú gì với những kẻ địch cứ đứng im một chỗ, nhô đầu lên xuống và chờ đợi bạn bắn vài phát kết liễu. Call of Duty: Modern Warfare (2019) đã làm rất tốt trong việc tạo ra những nhân vật vô cùng khôn khéo trong di chuyển, dẫn dụ các game thủ vào các khu vực mới, tình huống mới theo cốt truyện cho sẵn trong game. 

Hoặc gần đây là các phiên bản game nâng cấp AI cho các nhân vật phản ứng chính xác với các hành vi của từng game thủ, đồng thời đòi hỏi người chơi phải tính trước các bước để vượt qua thử thách. Có thể thấy rõ phong cách này trong F.E.A.R, một tựa game FPS mà Monolith và Warner Bros cùng hợp tác vào năm 2005.

Vũ khí trong game

Nhân vật chính có thể là nam hoặc nữ tùy vào lựa chọn của người chơi. Nhưng linh hồn trong mỗi lần đăng nhập chơi game của game thủ lại nằm ở những khẩu súng mà các nhân vật của họ đang sở hữu. Các nhà phát triển game nên chú tâm vào việc mang đến cảm giác chân thực nhất mỗi khi người chơi bóp cò, để họ cảm thấy chính mình đang trong cuộc chiến chứ không còn là các thao tác click chuột, kéo trigger trên tay cầm. Đáng tiếc là hiện nay, nhiều lập trình game cứ nghĩ rằng chỉ cần thêm recoil vào mỗi khẩu súng là đủ để hấp dẫn người chơi. 

Một khẩu súng chất lượng, bá đạo phải thỏa mãn các yếu tố: âm thanh chắc, vang. Đôi tay của nhân vật phải phản ánh được tình trạng phản lực từ đạn bắn ra, đồng thời có những phản ứng hợp lý khi bị kẻ địch bắn trúng. 

Ngoài ra, trong một game bắn súng thì việc nhận được phản hồi từ kẻ địch cũng quan trọng không kém. 

Scroll to top