Lập trình game, đam mê dẫn lối thành công cho các game thủ P.1

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ game online và thể thao điện tử thì sản xuất game chắc chắn là công việc có tiềm năng và hái ra tiền cho các bạn trẻ hiện nay. Số lượng game thủ càng ngày càng tăng ở mức báo động, để không lãng phí nguồn lực to lớn này để phát triển công nghệ game trong tương lai hơn. Vừa thỏa mãn đam mê cá nhân vừa có thu nhập lớn so với mặt bằng chung thì trở thành lập trình game là một lựa chọn không hề tồi. 

Pearl Research, một công ty nghiên cứu về internet và công nghệ của Hoa Kỳ – Việt Nam đã đưa ra báo cáo có khoảng 12 triệu người chơi game ở Việt Nam, và con số tăng khủng khiếp sau mỗi năm. Đây là thị trường vô cùng béo bở đi cùng mức lợi nhuận khổng  lồ cho các công ty phát hành. Thống kê của Digi-capital cho biết tổng doanh thu ngành công nghiệp thế giới đạt 83 tỷ USD, đứng đầu về doanh thu trong lĩnh vực công nghệ số. 

Tại Việt Nam, doanh thu ngành game tăng đến 150 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, phần lớn nguồn doanh thu lại chủ yếu đến từ các công ty nước ngoài, chiếm đến 70% ngành công nghệ số. Vậy tại sao người Việt không thể chiếm thế thượng phong, không tự mình thiết kế và phát triển ngành game tại nước nhà mà chấp nhận chảy máu nguồn lợi béo bở từ lập trình game. 

Có thống kê chỉ ra rằng lương khởi điểm của lập trình viên ngành game chỉ nằm trong khoảng 8-15 triệu đồng, khoảng lương này còn chưa có trợ cấp và hưởng doanh thu theo sản phẩm. Chia sẻ của ông Lê Hồng Minh, tổng giám đốc của VNG ước tính có khoảng 1000 người làm game online trong năm 2018, con số này vô cùng khiêm tốn nếu so với số lượng 12 triệu người chơi tại Việt Nam. Trong khi lực lượng lập trình viên ở hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc tương ứng là 300.000 và 100.000, rõ ràng nghề lập trình ở nước ta đang khát nhân lực vô cùng quan trọng, nên đi cùng với đó sẽ là những đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Scroll to top