Giải mã nguyên nhân thất bại của tuyển Liên Quân Mobile Việt Nam tại Sea Games 30

Mặc dù kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á đã kết thúc từ cách đây gần 1 tháng tại Philippine, thế nhưng với những ai yêu mến bộ môn Esport thì chắc chắn không hề hài lòng khi nhìn vào bảng thành tích của tuyển Việt Nam, nhất là ở hạng mục Liên Quân Mobile

Sea Games 30 là lần đầu tiên ủy ban Olympic quốc tế công nhận Esport trở thành bộ môn chính thức, các vận động viên thi đấu tranh huy chương cho đội tuyển quốc gia của mình. Trước khi kỳ tuyển chọn đội tuyển Esport Việt Nam tham dự Sea games thì hầu hết người hâm mộ đều cho rằng Team Flash là đại diện xứng đáng nhất. Đây chính là đội tuyển đã mang vinh quang về cho nền thể thao điện tử Việt Nam trong năm 2019 vừa qua với hai chức vô didhcj gairi AWC và AIC, hai giải đấu Liên Quân Mobile lớn nhất thế giới. 

Thế nhưng đại diện cuối cùng giành quyền dự Sea Games lại là cái tên MZ. Team Flash đã bất ngờ để thua MZ trong trận đấu BO7 và qua đó mất suất tranh tài tại Philippines vào tháng 12 vừa rồi. Khi đó, nhiều người hâm mộ quá khích đã trêu đùa trên mạng xã hội chúc mừng đội tuyển Thái Lan vô địch. Và thực tế đã diễn ra đúng như vậy.

Với việc chỉ giành được huy chương đồng, thất bại không mong muốn của tuyển Liên Quân Mobile nói riêng và Esport Việt Nam nói chung có thể được giải thích ở 2 điểm: Việt Nam mắc sai lầm chiến thuật chí mạng và sự chuẩn bị rất tốt của đối thủ. 

Thứ nhất, về phần team MZ, sau trận thua trước Thái Lan khiến tất cả bàng hoàng, Caster nổi tiếng Thanh Tùng đã bật khóc ngay trên sóng trực tiếp. Đội tuyển chúng ta mới là những người được đánh giá cao hơn, nhưng lại thể hiện lối chơi bạc nhược, kém thuyết phục để đối thủ liên tục dồn ép, kết cụ phải lui về phòng thủ. Sai lầm trong chiến thuật là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại, điều mà ai cũng thấy rõ. 

Trong khi đó, Team Workpoint Fighting Fish là đối thủ không quá mạnh, họ thậm chí còn không nằm trong hàng top ở giải quốc nội thái Thái Lan. Tuy nhiên, cái hay của người Thái là họ đã nhìn thấy điểm yếu và bổ sung vào đội hình những con người ưu tú hơn. Natpakan “BlueNoping” Chaisiri, tuy mới 15 tuổi nhưng cậu bé chơi vị trí đi rừng này được mệnh danh là thần đồng Esport xứ chùa Vàng. Và thực tế Chaisiri đã có màn thể hiện quá xuất sắc, có tầm ảnh hưởng sâu rộng và góp công lớn đến chiến thắng của toàn đội. Hơn nữa, chiến thuật mà HLV MistGunz đưa ra cũng quá tốt, tỏ ra cực kỳ am hiểu đối thủ và qua đó khiến đối thủ thua tâm phục khẩu phục. 

Scroll to top