Điểm lại hành trình phát triển của Game Mobile từ trước đến nay – P1

Điện thoại di động có lịch sử ra đời và tồn tại khá lâu, và hẳn cũng không ai ngờ được sự phát t triển với tốc độ chóng mặt của những thiết bị cầm tay đơn giản những năm 80 thế kỷ trước lại có thể lột xác thành smartphone như ngày nay. Đi cùng sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ ứng dụng trên di động thì kỹ năng chơi game cũng phát triển tương ứng. 

Hãy cùng xem sự phát triển qua từng thời kỳ của game mobile trong lịch sử

  • Thế hệ đầu tiên

Những chiếc máy di động đầu tiên xuất hiện mục đích chính là chỉ để thực hiện các cuộc gọi thay thế cho máy điện thoại bàn mà thôi. Tuy nhiên, ngày càng phải đáp ứng nhu cầu nên các hãng sản xuất cũng cải thiện khả năng giao tiếp tốt hơn, phần cứng tốt hơn và pin sử dụng được lâu hơn. Cùng với đó là ra đời một số tính năng phụ trợ và các trò chơi mang tính “giết thời gian”. Tựa game mobile huyền thoại mà hầu như ai cũng biết đến là Snake hoặc Tetris trên dòng điện thoại Nokia vào năm 1997. 

Tựa game Space Invaders phát hành năm 2002 bằng công nghệ Java tạo nên cú nổ lớn trong ngành game mobile, đồng thời kéo theo sự phát triển của công nghệ điện thoại để thích ứng với các mã lập trình mới tương thích với game. Siemens cùng Nokia chính là những công ty đi đầu trong vấn đề này. 

Đến năm 2003, N-Gage xuất hiện với phiên bản Game Boy cải tiến dựa trên chiếc điện thoại cơ bản nhằm cạnh tranh trực tiếp với HĐH Symbain. Tuy không thành công về mặt thương mại, nhưng thiết bị này đã mở đường cho các game online thế hệ tiếp theo như FIFA 2004, Call Of Duty, Tomb Raider… 

Theo thời gian từng chiếc điện thoại cầm tay càng thêm nhiều chức năng mới, như máy ảnh, video, bluetooth… Và cho đến khi cảm biến hồng ngoại được tích hợp thì càng thêm nhiều sự thay đổi trên chiếc điện thoại di động. Chế độ Multiplayer/co-op ra đời cũng biến game mobile chuyển mình sang trang mới.

Scroll to top